Thép Toàn Thắng Giữ tín kinh doanh - Từ tâm phục vụ
  • 0899.159.741
  • info@tontheptoanthang.com

Tại sao sắt bị gỉ? Cách khắc phục – Mua sắt thép tại Bình Phước

Sắt thép là một vật liệu được sử dụng nhiều trong xây dựng, vì vậy chất lượng sắt thép luôn được quan tâm trong đó có một vấn đề thường xảy ra với sắt thép, đó là hiện tượng sắt thép bị gỉ. Vậy tại sao sắt thép bị gỉ. Tìm hiểu về cách khắc phục tình trạng trên để bảo vệ sắt thép tốt nhất.

Nguyên nhân tại sao sắt thép bị gỉ

Gỉ hay rỉ sét là hiện tượng thường xuyên xuất hiện ở sắt thép, đó là những mảng sần sùi có màu đỏ nâu ở các đồ vật, máy móc, thiết bị bằng sắt thép. Các lớp vảy này rất dễ vỡ và tách ra dưới tác động của lực mạnh. Vậy tại sao sắt thép lại bị gỉ sét như vậy?

 

Rỉ sét chính là kết quả của quá trình oxy hóa kim loại, là sự kết hợp giữa kim loại sắt với oxi trong không khí. Đây được xem là nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng bị gỉ sét ở sắt thép.

Khi sắt và thép tiếp xúc với không khí và nước, phản ứng oxy hóa sẽ xảy ra và dẫn đến việc tạo ra oxit sắt (FeO) hoặc hydroxit sắt (Fe(OH)2). Những chất này sẽ tạo thành một lớp vỏ rỉ mỏng trên bề mặt kim loại, gọi là gỉ. Lớp gỉ này có thể phát triển và ăn mòn dần dần bề mặt kim loại, gây ra các vết nứt và cuối cùng là sự suy giảm độ bền và chất lượng của kim loại.

Lớp rỉ này gây nhiều tác hại, giảm độ cứng của lớp kim loại. Các lớp rỉ sét qua ngày tháng bong dần ra làm cho lớp vật liệu bị mài mòn, thay đổi màu sắc, biến đổi tính chất. Những chiếc đinh sắt bị rỉ sét rất dễ bị gãy, tạo lỗ rỉ trên bề mặt vật liệu. Những mảnh sắt bị rỉ sẽ ở dạng kết cấu như bọt biển nên dễ dàng hấp thụ nước và nhanh chóng bị mục nát.

Ngoài ra, các yếu tố khác cũng có thể ảnh hưởng đến quá trình oxy hóa và tốc độ ăn mòn của sắt và thép, bao gồm nồng độ muối trong nước, độ ẩm, nhiệt độ, độ pH và các hóa chất khác trong môi trường xung quanh. Khi sắt và thép tiếp xúc với nước và không khí, chúng sẽ bị oxy hóa và hình thành một lớp rỉ sét trên bề mặt. Nếu không được kiểm soát kịp thời, quá trình oxy hóa này sẽ làm giảm độ bền và tuổi thọ của sắt và thép.

Sự phân hủy của sơn hoặc lớp bảo vệ cũng là một nguyên nhân dẫn đến hiện tượng gỉ sắt. Sơn hoặc lớp bảo vệ trên bề mặt sắt thép giúp chống lại hiện tượng gỉ. Tuy nhiên, khi sơn hoặc lớp bảo vệ bị phân hủy, bề mặt sắt thép dễ bị oxy hóa và gỉ sắt.

Tại sao cần chú ý sắt thép bị gỉ

Gỉ sắt làm giảm tính thẩm mỹ của sản phẩm, khiến cho các công trình xây dựng và các sản phẩm sử dụng sắt thép trở nên xấu xí và không đẹp mắt. Ngoài ra, hiện tượng gỉ sắt còn ảnh hưởng đến tính an toàn và độ bền cơ học của sản phẩm sắt thép.

Khi sản phẩm sắt thép bị gỉ sắt, sức mạnh và độ bền của nó sẽ giảm đi đáng kể, làm cho công trình xây dựng không còn đảm bảo an toàn cho người sử dụng. Các vết gỉ sắt có thể làm suy yếu cấu trúc của sản phẩm sắt thép, gây ra nguy hiểm cho người sử dụng và các công trình xây dựng. Hơn nữa, gỉ sắt còn có thể lan truyền đến các sản phẩm khác, ảnh hưởng đến độ bền và tính an toàn của chúng.

Cách khắc phục tình trạng bị gỉ ở sắt thép

Gỉ sét là một quá trình xảy ra thường xuyên ở sắt thép, tuy không có cách giải quyết dứt điểm nhưng cũng có biện pháp giúp làm chậm quá trình oxy hoá sắt thép, giúp cho sắt thép được sử dụng lâu hơn. Dưới đây là một số cách phòng chống gỉ sắt thép hiệu quả:

 

  1. Sử dụng các loại sơn chống rỉ: Sơn chống rỉ là một loại sơn có khả năng tạo ra một lớp bảo vệ bề mặt chống lại tác động của môi trường và các yếu tố oxy hóa. Các loại sơn chống rỉ thường được sử dụng trong sản xuất và bảo trì các sản phẩm sắt thép để bảo vệ chúng khỏi hiện tượng gỉ sắt.
  2. Sử dụng các chất tạo màng bảo vệ: Các chất tạo màng bảo vệ có khả năng tạo ra một lớp màng bảo vệ bề mặt sản phẩm sắt thép, giúp bảo vệ chúng khỏi hiện tượng gỉ sắt. Các chất tạo màng bảo vệ thường được sử dụng trong quá trình sản xuất và bảo trì các sản phẩm sắt thép.
  3. Sử dụng các hợp kim bền với oxy hóa: Các hợp kim bền với oxy hóa là những hợp kim có khả năng chống lại quá trình oxy hóa và giảm thiểu hiện tượng gỉ sắt. Các hợp kim này thường được sử dụng trong sản xuất các sản phẩm sắt thép đặc biệt, như trong ngành công nghiệp hàng không hoặc sản xuất thiết bị y tế.
  4. Thực hiện các biện pháp bảo vệ môi trường: Việc thực hiện các biện pháp bảo vệ môi trường như giảm thiểu khí thải và ô nhiễm môi trường sẽ giảm thiểu sự ảnh hưởng của môi trường đến các sản phẩm sắt thép và giảm thiểu hiện tượng gỉ sắt.

Ngoài ra, để ý tình trạng thời tiết để có cách bảo quản tốt và phù hợp nhất.

Mua sắt thép chính hãng tại Bình Phước

Tôn Thép Toàn Thắng là một đơn vị cung cấp sắt thép xây dựng chất lượng tại Bình Phước. Với kinh nghiệm nhiều năm trong ngành, chúng tôi đã tạo được uy tín và đáp ứng được nhu cầu của khách hàng.

Chúng tôi cam kết cung cấp cho khách hàng những sản phẩm sắt thép xây dựng chất lượng tốt nhất với giá cả cạnh tranh nhất trên thị trường. Liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí về các sản phẩm sắt thép cũng như giải đáp các thắc mắc liên quan đến xây dựng.

sắt thép xây dựng Bình Phước

Nếu bạn đang tìm kiếm một đơn vị cung cấp sắt thép xây dựng chất lượng, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để nhận được thông tin mới nhất về giá cả và sản phẩm. Bên cạnh đó, chúng tôi còn cam kết giao hàng miễn phí trong vòng 24 giờ để đảm bảo sự thuận tiện và nhanh chóng cho khách hàng. Hãy đến với Tôn Thép Toàn Thắng để được phục vụ tốt nhất!

Để biết thêm nhiều thông tin hữu ích, liên hệ hoặc theo dõi fanpage của chúng tôi bạn nhé!!